Thận trọng khi dùng thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng rất dễ bị tái phát do người bệnh phải tiếp xúc môi trường ngày càng ô nhiễm. Việc điều trị bằng Đông y giúp hạn chế được tác dụng phụ của các thuốc Tân dược, tuy nhiên thời gian điều trị lâu dài khiến người bệnh chán nản và tìm đến các thuốc có tác dụng nhanh chóng hơn. 

Từ nhu cầu đó, trên thị trường xuất hiện rất nhiều thuốc được làm từ một số loại thảo dược có mùi thơm như quế, đại hồi, bạc hà tán thành bột sau đó trộn thêm thành phần Tân dược có chứa Corticosteroid (thường là Dexamethasone mà người dân hay gọi là chất Đề Xa) để đánh lừa người bệnh là thuốc Đông y và không có tác dụng phụ. Corticosteroid có tác dụng kháng viêm và giảm đau nhanh nhưng có quá nhiều tác dụng phụ nên cũng ít khi được các bác sĩ lựa chọn để điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. 

 

Sử dụng Corticosteroid quá liều là nguyên nhân gây ra hội chứng hội chứng Cushing

 

Khi sử dụng những loại thuốc này người bệnh sẽ thấy gần như hết các triệu chứng của bệnh sau một vài liều thuốc và có cảm giác mau đói, thèm ăn. Khi ngưng thuốc, bệnh lại tái phát. Qua thời gian dài tự điều trị, rất nhiều người bị mặt nặng căng tròn do giữ nước, viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn là bị hội chứng hội chứng Cushing do dùng Corticosteroid quá liều: mặt tròn như mặt trăng, rạn da, rậm lông, loãng xương, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn sinh dục, trầm cảm...

Quí vị thân mến, lựa chọn Đông y để điều trị bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng đang là một xu thế và ngày càng được quan tâm hơn. Thuốc Đông y có ưu điểm trong điều trị các bệnh mạn tính là dùng trong thời gian dài không gây tác dụng phụ. Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng có thể trị khỏi bằng Đông y. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái phát khi tiếp xúc môi trường ô nhiễm hay khi sức đề kháng của chúng ta suy giảm do căng thẳng, lao động nặng nhọc… 

 


Điều trị bệnh là một quá trình phức tạp cần có sự theo dõi của bác sĩ, không nên tự điều trị hay tin vào những lời quảng cáo “cam kết hoàn lại tiền”, “đảm bảo 100% khỏi bệnh”… Trong quá trình điều trị cũng như sau khi khỏi bệnh, quý vị cũng nên thường xuyên thể dục, ăn uống, sinh hoạt và làm việc hợp lý, hạn chế tiếp xúc các tác nhân gây bệnh để bệnh nhanh khỏi và không tái phát.