Cách đơn giản trị viêm họng, khàn tiếng

Quý vị thân mến, khi thời tiết chuyển lạnh hay do công việc phải nói nhiều, nói lớn sẽ khiến chúng ta bị dễ bị viêm họng làm cho cổ họng đau rát và khàn tiếng. Với những cách mà tôi chia sẻ ngay sau đây sẽ giúp quý vị nhanh chóng loại bỏ cảm giác khó chịu ở cổ họng để có nhanh chóng tiếp tục trở lại với công việc của mình.

Phương pháp thứ 1, quý vị hãy súc miệng bằng nước muối ấm hoặc súc miệng bằng giấm ăn hay giấm táo. Dùng nước muối ấm súc miệng chữa viêm họng đã quá quen thuộc, trong mục cẩm nang 365 lần này tôi sẽ giới thiệu với quý vị thêm cách sử dụng giấm để súc miệng chữa viêm họng, khàn giọng.
Theo y học cổ truyền giấm có vị đắng chua, tính ấm, có tác dụng sơ thông hầu họng, tiêu thũng, giải độc, sát khuẩn... 
Quý vị hãy pha giấm táo hoặc giấm ăn vào một cốc nước ấm với tỉ lệ 1 phần giấm 3 phần nước để súc miệng. Cứ cách 2 tiếng súc miệng 1 lần, mỗi lần kéo dài 3-5 phút,. Khi chứng viêm họng và khàn giọng bắt đầu đỡ thì giảm dần số lần súc miệng cho đến khi khỏi bệnh.

 

lá húng chanh - tần dày lá

Lá húng chanh hay còn gọi là tần dày lá

Phương pháp thứ 2, đó là chúng ta có thể dùng lá húng chanh hay còn gọi là tần dày lá.
Quý vị biết không, húng chanh không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong đời sống, mà còn là một trong những vị thuốc Nam rất thông dụng. Theo y học cổ truyền, húng chanh có mùi thơm, vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn thường được dùng để chữa ho, viêm họng, mất tiếng và để giải cảm rất tốt.
Chúng ta lấy lá húng chanh làm theo cách dưới đây mỗi ngày 3 lần với liệu trình là 3-5 ngày.
+ Cách thứ nhất, chúng ta sẽ lấy 30g lá Húng chanh rồi rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội. Sau đó cho thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần. 
+ Cách  thứ 2, chúng ta dùng 30g lá Húng chanh tươi chúng ta lấy khoảng 20g, sau đó rửa sạch, thái nhỏ cho vào 1 bát nhỏ.Tiếp đó cho thêm vào bát húng chanh vừa thái khoảng 20g đường phèn. Sau đó quý vị đem chưng cách thủy khoảng 20 phút rồi chắt lấy nước, uống từ từ. Phần bã, quý vị có thể ngậm trong miệng mút dần nước. 

 

Bác sĩ Đông y Nguyễn Hữu Trường trong  mục "Cẩm nang 365" trên kênh truyền hình SCTV4

 

Với các cách mà tôi vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp quý vị nhanh chóng thoát khỏi chứng đau rát họng , khàn tiếng và nhanh chóng lấy lại giọng nói trong trẻo của mình.

Danh mục điều trị: